SỰ KHÁC BIỆT GIỮA MÁY IN MÃ VẠCH VÀ MÁY IN GIẤY VĂN PHÒNG

Rất nhiều doanh nghiệp, cửa hàng hiện nay vẫn còn sử dụng máy in laser để in ấn mã vạch. Tuy nhiên, đây chỉ cách ứng phó tạm thời chứ không mang lại hiệu quả tốt và tiêu tốn nhiều thời gian trong công đoạn dán nhãn lên sản phẩm. Cùng tìm hiểu xem tại sao chúng ta nên sử dụng máy in barcode in ấn mã vạch và sự khác biệt giữa máy in mã vạch và máy in giấy văn phòng là gì nhé!

Ngày đăng: 21-12-2019

757 lượt xem

Rất nhiều doanh nghiệp, cửa hàng hiện nay vẫn còn sử dụng máy in laser để in ấn mã vạch. Tuy nhiên, đây chỉ cách ứng phó tạm thời chứ không mang lại hiệu quả tốt và tiêu tốn nhiều thời gian trong công đoạn dán nhãn lên sản phẩm. Cùng tìm hiểu xem tại sao chúng ta nên sử dụng máy in barcode in ấn mã vạch và sự khác biệt giữa máy in mã vạch và máy in giấy văn phòng là gì nhé!

Khác biệt về công nghệ in giữa máy in mã vạch và máy in giấy

Máy in giấy văn phòng sử dụng công nghệ in laser để tạo ra thành phẩm. Ngược lại, máy in mã vạch sử dụng công nghệ in truyền nhiệt có sử dụng ribbon mực để tạo nên tem nhãn mã vạch. Với công nghệ in truyền nhiệt này máy in mã vạch cho phép in ấn trên nhiều chất liệu giấy khác nhau từ decal thường, decal PVC, decal xi bạc. Một số dòng máy còn tích hợp công nghệ in trực tiếp cho phép bạn in ấn trên chất liệu giấy decal cảm nhiệt.

Máy in mã vạch được sản xuất để phục vụ nhu cầu in ấn mã vạch. Do đó, loại giấy in mã vạch được thiết kế dạng cuộn để đáp ứng nhanh chóng nhu cầu sản xuất hàng hóa. Ngược lại, máy in giấy văn phòng được thiết kế in ấn văn phòng. Do đó, máy chỉ in được giấy dạng tờ bình thường.

Khác biệt về cấu tạo giữa máy in mã vạch và máy in giấy

Máy in giấy văn phòng thông thường chỉ cần cài đặt driver một lần là đã có thể in ấn được mãi mãi. Tuy nhiên, máy in mã vạch lại khác bởi chúng được định hình bằng Firmware. Mỗi lần thay đổi chất liệu, kích thước của giấy in mã vạch thì bạn phải xác định lại Firmware.

Nghe có vẻ khó khăn là thế nhưng đây không phải vấn đề quá rắc rối. Bởi khi cài đặt máy in mã vạch nhân viên kỹ thuật sẽ hướng dẫn tường tận cách sử dụng máy và bạn hoàn toàn có quyền thắc mắc yêu cầu hướng dẫn chi tiết hơn nếu chưa rõ bất kỳ điều gì liên quan đến máy in mã vạch của mình.

Khác biệt về độ phân giải giữa máy in mã vạch và máy in giấy

Có nhiều người thắc mắc rằng tại sao máy in mã vạch chỉ có độ phân giải 203, 300 và 600 dpi trong khi máy in giấy văn phòng lại có độ phân giải cao hơn hẳn 360x360, 720x720 và 1200x1200 dpi. Nếu bạn cũng đang có thắc mắc này thì bạn cần biết rằng việc so sánh giữa hai loại máy in có công nghệ in và tính năng in ấn hoàn toàn khác nhau thế này là không được. Bởi mỗi loại máy in sẽ có cách bố trí phần tử in của công nghệ in trên đầu in khác nhau. Bạn chỉ nên so sánh độ phân giải giữa các dòng máy này với nhau.

Nguyên tắc đánh giá chung là độ phân giải càng cao thì chất lượng sau in càng rõ nét. Điều này đúng với cả hai dòng máy. Máy in mã vạch độ phân giải cao 600 dpi đáp ứng nhu cầu in ấn rõ nét đối với những con tem có kích thước nhỏ và thiết kế hình ảnh dày đặc. Máy in giấy văn phòng thông thường thì máy in laser độ phân giải 1200x1200 dpi cho chất lượng in ấn rõ nét và đẹp hơn so với dòng máy in kim 360x360 dpi và dòng máy in phun 720x720 dpi.

Sử dụng máy in giấy văn phòng in mã vạch có được hay không?

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng máy in giấy văn phòng in ấn con tem mã vạch. Tuy nhiên, chỉ nên áp dụng khi sản phẩm của bạn được trưng bày trong cửa hàng. Các mặt hàng này phải là hàng tiêu dùng nhanh, số lượng ít, mã vạch chỉ hiển thị giá trên kệ trưng bày. Trường hợp in ấn số lượng tem nhãn mã vạch nhiều thì bạn nên lựa chọn giải pháp in ấn bằng máy in barcode chuyên dụng.

Máy in giấy văn phòng thông thường có tốc độ in 4.95cm/giây chậm hơn rất nhiều so với máy in mã vạch có tốc độ 15.24 cm/giây tức in nhanh hơn gấp 3 lần. Thậm chí, các loại máy in mã vạch công nghiệp có tốc độ in nhanh gấp 5 lần.

Một nhược điểm khác của máy in giấy là khi sử dụng lâu ngày sẽ nảy sinh tình trạng kẹt giấy. Đây là “bệnh” phổ biến ở máy in giấy “có tuổi”. Ngoài ra, vì được thiết kế là máy in giấy văn phòng nên giấy sẽ không thể in ấn được decal nhãn mã vạch. Dưới sức nóng trong quá trình in lớp keo bị nóng chảy có thể bám dính vào các bộ phận bên trong nhất là trống từ gây hư hỏng.

Thêm nữa, các dòng máy in giấy có độ bền chỉ ở mức trung bình. Do đó, không thích hợp với việc in ấn mã vạch trong môi trường công nghiệp. Độ chống chịu không cao, không chống chịu được va đập, nhiệt độ và độ ẩm trong môi trường hoạt động. Vì thế, sự lựa chọn tốt nhất trong việc in ấn mã vạch là sử dụng máy in barcode chuyên dụng.

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ bên trên bạn đã hiểu thêm và nắm được mấu chốt nên sử dụng máy in mã vạch hay máy in giấy văn phòng khi in ấn mã vạch. Chúc bạn lựa chọn được chiếc máy in mã vạch thích hợp.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi qua những thông tin sau để được hỗ trợ.


Công ty TNHH Thế Giới Mã Vạch

Hotline: 0902 923 569
Email: 
huong@thegioimavach.com
Địa chỉ: Lầu 4, Toà Nhà Sogetraco, 30 Đặng Văn Ngữ, P.10, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Dieu-huong

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha