TEM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC LÀ GÌ? CHỨC NĂNG VÀ CÁCH DÙNG HIỆU QUẢ

Ngày nay, người tiêu dùng và Nhà nước dần có sự quan tâm hơn đối với nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa tiêu dùng đặc biệt là đối với nông sản. Để thuận tiện cho doanh nghiệp, Nhà nước và cả người tiêu dùng, việc đăng ký và sử dụng tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm là điều cần thiết mà sau đây chúng tôi sẽ đưa ra các thông tin cần biết về loại tem nhãn này, cùng theo dõi ngay chia sẻ.

Ngày đăng: 09-05-2022

74 lượt xem

TEM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC LÀ GÌ?

Tem truy xuất nguồn gốc hàng hóa, sản phẩm là loại tem nhãn dán chứa các thông tin về nguồn gốc, xuất xứ, quy trình sản xuất,… được dán trực tiếp lên bao bì sản phẩm, hàng hóa.

Tem truy xuất nguồn gốc sử dụng cho các sản phẩm trong nông sản, thực phẩm, thủy hải sản,...

Tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm đáng tin cậy bởi được quản lý bởi Bộ Y tế và có các thông tư, nghị định quy định rõ ràng.

Tem truy xuất nguồn gốc là gì?

Tem truy xuất nguồn gốc là gì? 

VAI TRÒ CỦA TEM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC SẢN PHẨM

Tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm được dán trực tiếp lên sản phẩm cung cấp các thông tin về quy trình sản xuất, nơi sản xuất, thành phần,... về sản phẩm đó và đã thông qua kiểm duyệt từ cơ quan có thẩm quyền, từ đó giúp:

NGƯỜI MUA HÀNG

Biết rõ về nguồn gốc và quy trình sản xuất sản phẩm.

Tránh tình huống mua hàng nhái, hàng giả, kém chất lượng.

Bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và toàn xã hội.

NHÀ SẢN XUẤT - NHÀ BÁN HÀNG

Nâng cao sức cạnh tranh cho thương hiệu trong thị trường tiêu dùng.

Thu hút người tiêu dùng bởi sự uy tín trong chất lượng sản phẩm.

Chia sẻ thông tin, dữ liệu hàng hóa nhờ sự hỗ trợ của công nghệ mã vạch giúp tối ưu hiệu suất thống kê, kiểm soát.

THỊ TRƯỜNG TIÊU DÙNG

Kiểm soát quy trình sản xuất hàng hóa, sản phẩm từ nguyên vật liệu tới thành phẩm.

Kiểm soát và loại bỏ tình trạng  làm hàng nhái, hàng giả.

Tăng cường an toàn thực phẩm xã hội.

Hỗ trợ cơ quan nhà nước trong hoạt động kiểm tra.

QUY ĐỊNH VỀ TEM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC MỚI NHẤT

Tem truy xuất nguồn gốc hàng hóa, sản phẩm được quy định bởi các thông tư, nghị định sau:

Căn cứ Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17 tháng 6 năm 2010.
Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 2 năm 2018 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm.
Nghị định số 75/2017/NĐ-CP ngày 20 tháng 6 năm 2017 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế.
Thông tư, Nghị định Thông tư số 48/2013/TT-BNNPTNT ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về kiểm tra chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu.
Thông tư số 03/2011/TT-BNNPTNT ngày 21 tháng 10 năm 2011 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành quy định về truy xuất nguồn gốc và thu hồi sản phẩm không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực thủy sản.
Thông tư số 71/2011/TT-BNNPTNT ngày 30 tháng 10 năm 2011 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm nông lâm sản không đảm bảo an toàn.
Quy định ED điều 18 178/2002/EC.
Nghị định số 13/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31/12/2008.
Nghị định số 74/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa.
Nghị định số 86/2012/NĐ-CP ngày 19/10/2012 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Đo lường.
 

+ VỀ KÍCH THƯỚC, HÌNH DÁNG TEM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

Quy định về quy các, kích thước của tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm: Phụ thuộc vào kích thước của sản phẩm, hàng hóa được định danh mà tem truy xuất nguồn gốc có thể điều chỉnh quy cách nhưng phải đảm bảo sự rõ ràng và chính xác trong thông tin hiển thị. Trong đó quy cách tối thiểu 2.5cmx1.2cm; quy cách thông dụng 3cmx1.5cm.

Đối với hình dáng của tem truy xuất nguồn gốc, có thể sử dụng các hình như hình chữ nhật, hình vuông, tròn, elip,...

Quy định về tem truy xuất nguồn gốc

Quy định về tem truy xuất nguồn gốc 

CẤU TẠO CỦA TEM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC HÀNG HÓA, SẢN PHẨM

Tem truy xuất nguồn gốc thường có cấu tạo dạng nhãn dán trong đó:

- NỘI DUNG THÔNG TIN ĐƯỢC IN

Đối với cơ sở sản xuất:

Tên sản phẩm

Số lô sản xuất sản phẩm, hàng hóa

Số lượng sản phẩm/số lô sản xuất

Nguồn gốc sản phẩm

Ngày sản xuất/ Hạn sử dụng

Mã nhận diện sản phẩm (nếu có)

Nguyên liệu, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến sản phẩm

Bao bì, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm dùng để bao gói lô sản phẩm thực phẩm

Đối với cơ sở kinh doanh:

Tên, địa chỉ của cơ sở cung cấp sản phẩm thực phẩm nhập

Thông tin về chủng loại, số lượng sản phẩm thực phẩm đã nhập, đã bán, còn tồn

Ngoài ra, có thể tích hợp thêm công nghệ mã số mã vạch in vào tem truy xuất nguồn gốc hỗ trợ truy xuất thông tin nhanh chóng hơn.

- CHẤT LIỆU TEM

Để phù hợp với các điều kiện lưu trữ khác nhau của nông sản, thực phẩm,... và chi phí đầu tư mà tem truy xuất nguồn gốc có thể được chế tạo từ các loại vật liệu sau:

  • Decal giấy: có cấu tạo từ giấy thông thường, dễ xé rách, rã trong dung môi, chi phí đầu tư thấp thích hợp cho các môi trường lưu trữ văn phòng điều kiện thường. Sử dụng mực in wax để tạo thông tin.
  • Decal cảm nhiệt: được mạ lớp mùn than mỏng trên bề mặt, in ấn thông tin bằng công nghệ in nhiệt trực tiếp mà không sử dụng đến mực in. Không chịu được nhiệt độ và ánh sáng trực tiếp, độ bền không cao, thích hợp cho các sản phẩm ngắn ngày.
  • Decal nhựa PVC: có cấu tạo từ nhựa PVC cho độ bền cao, dẻo dai, khó xé rách bằng tay, chống thấm nước và dung môi khác, thích hợp cho các môi trường khắc nghiệt như kho lạnh hay thời gian lưu trữ dài. Sử dụng mực in wax-resin hoặc mực resin để tạo thông tin.

CÁC LOẠI TEM TRUY XUẤT THÔNG DỤNG HIỆN NAY

Để thuận tiện cho người tiêu dùng trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa hầu hết các tem truy xuất nguồn gốc hiện nay đều dùng một trong hai loại sau: (hoặc tích hợp cả hai)

- TEM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC MÃ VẠCH

Sử dụng mã vạch cho hoạt động truy xuất nguồn gốc, thường là mã QR code phản hồi nhanh với khả năng sửa lỗi lên đến 30% cho phép truy xuất dữ liệu ngay cả khi bề mặt tem bị xước, mờ do quá trình vận chuyển, lưu trữ.

Nguyên tắc làm việc: Mã QR code trên tem truy xuất nguồn gốc mã vạch sẽ được mã hóa các thông tin về sản phẩm, hàng hóa đó với các cách sau:

  • Thông tin cố định của một loại sản phẩm.
  • Thông tin cố định, nhưng mỗi tem có seri và code duy nhất
  • Biến đổi theo lô, không có nhật ký sản xuất
  • Biến đổi theo lô và có nhật ký sản xuất, vận chuyển

- TEM TRUY XUẤT SMS

Sử dụng SMS cho tem truy xuất nguồn gốc.

Loại tem truy xuất SMS này ngoài chức năng trả về thông tin sản phẩm cho người dùng còn giúp nhà sản xuất/nhà bán thu thập thông tin khách hàng, quảng bá doanh nghiệp,...

CÁCH TRUY XUẤT NGUỒN GỐC SẢN PHẨM, HÀNG HÓA

Đối với tem truy xuất mã vạch người dùng chỉ cần sử dụng chức năng camera của điện thoại thông minh để quét mã QR trên hàng hóa hoặc sử dụng app để quét mã, các thông tin về sản phẩm sẽ được hiển thị một cách nhanh chóng.

Đối với tem truy xuất SMS người dùng cần cào mã và soạn tin theo cú pháp, sau đó thông tin về sản phẩm sẽ được gửi về qua SMS.

Với sự phát triển về công nghệ 4.0 hiện nay và đặc biệt là sự đa dạng của hàng hóa khiến việc cào mã trên tem truy xuất SMS kém hiệu quả hơn so với tem truy xuất mã vạch.

Các loại tem truy xuất nguồn gốc

Các loại tem truy xuất nguồn gốc 

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ TEM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

Để đăng ký tem truy xuất nguồn gốc, doanh nghiệp, đơn vị sản xuất cần thực hiện theo quy định của pháp luật qua các bước sau:

Bước 1: Liên hệ với đơn vị cung cấp giải pháp đăng ký tem, gửi yêu cầu và cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin về sản phẩm gồm: tên sản phẩm, nguồn gốc sản phẩm, ngày sản xuất – hạn sử dụng, chứng nhận chất lượng sản phẩm, số lô sản xuất, quy trình sản xuất,...

Bước 2: Đơn vị cung cấp giải pháp gọi là bên A sẽ tiếp nhận và tiến hành kiểm tra sự xác thực trong các thông tin mà doanh nghiệp. (Doanh nghiệp sẽ phải cung cấp thông tin lại nếu phát hiện sai sót)

Bước 3: Sau khi các thông tin đã xác thực, bên A sẽ bàn giao phần mềm truy xuất và hướng dẫn cách sử dụng (đăng nhập, kích hoạt tem).

Sau đó, doanh nghiệp có thể tiến hành tạo và in ấn tem truy xuất nguồn gốc theo nhu cầu sử dụng.

CÁCH LÀM TEM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC SẢN PHẨM

Sau khi thành công đăng ký tem truy xuất nguồn gốc, để làm tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm doanh nghiệp cần trang bị cho mình vật liệu in (giấy in tem và mực in tem tương ứng như phần trên đã giới thiệu) và máy in tem truy xuất chuyên dụng cùng với phần mềm thiết kế tem nhãn (được tặng kèm miễn phí khi mua hàng tại Thế Giới Mã Vạch).

Như vậy, doanh nghiệp có thể chủ động tạo/làm tem truy xuất nguồn gốc tại chính khu vực làm việc của mình, dễ dàng thay đổi dữ liệu in, in ấn bất cứ khi nào cần, số lượng 1 lần in theo nhu cầu dùng.

Tuy nhiên, nhược điểm của máy in tem truy xuất là chỉ in được 1 màu, thường là màu đen nên đối với các nhu cầu in ấn/làm tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm có chứa nhiều màu sắc doanh nghiệp nên lựa chọn phương án gia công tem nhãn tại Thế Giới Mã Vạch >>> DỊCH VỤ GIA CÔNG GIẤY IN TEM NHÃN <<< tiết kiệm chi phí và thời gian.

Sử dụng máy in tem truy xuất chuyên dụng cung cấp thêm các ứng dụng in ấn đa dạng khác như tem giá sản phẩm, tem nhãn phụ, tem bảo hành,...

Thế Giới Mã Vạch cung cấp máy in tem nhập khẩu chính hãng từ các thương hiệu lớn trên thế giới, mẫu mã đa dạng dễ lựa chọn cùng các chế độ hậu mãi hấp dẫn như bảo hành 12 tháng, 1 đổi 1 trong 3 ngày (*), tặng phần mềm thiết kế tem offline, hỗ trợ kỹ thuật nhanh chóng, chương trình khuyến mãi chiết khấu đa dạng,...

Vừa rồi là những thông tin nên biết về tem truy xuất nguồn gốc, hy vọng có thể hỗ trợ bạn đọc trong việc đăng ký, tạo hay đưa vào ứng dụng hiệu quả hơn. Để nhận hỗ trợ trực tiếp hãy liên hệ tới Hotline 0902 923 569 Thế Giới Mã Vạch nhé!

>>> Xem thêm:

Tem niêm phong

Tem trang sức tiệm vàng

15 dòng máy in tem nhãn decal phù hợp cho bán lẻ, sản xuất


Công ty TNHH Thế Giới Mã Vạch

Hotline: 0902 923 569
Email: 
huong@thegioimavach.com
Địa chỉ: 33/1 Hoàng Diệu, P.10, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Dieu-huong

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha