BẢO VỆ ĐẦU IN CỦA MÁY IN MÃ VẠCH THẾ NÀO MỚI ĐÚNG?

Đầu in mã vạch là bộ phận quan trọng nhất trong chiếc máy in của bạn. Đây cũng là bộ phận nhạy cảm, dễ bị tổn thương nhất vì trong đầu in có rất nhiều điểm đốt nóng nhỏ phân bố dày đặc. Nếu độ phân giải càng cao thì chất lượng in ấn tem nhãn càng rõ nét và chất lượng. Để giữ vững được phong độ in ấn thì bạn cần bảo vệ đầu in mã vạch đúng cách. Chi tiết nằm bên dưới nhé.

Ngày đăng: 14-01-2020

668 lượt xem

Đầu in mã vạch là bộ phận quan trọng nhất trong chiếc máy in của bạn. Đây cũng là bộ phận nhạy cảm, dễ bị tổn thương nhất vì trong đầu in có rất nhiều điểm đốt nóng nhỏ phân bố dày đặc. Nếu độ phân giải càng cao thì chất lượng in ấn tem nhãn càng rõ nét và chất lượng. Để giữ vững được phong độ in ấn thì bạn cần bảo vệ đầu in mã vạch đúng cách. Chi tiết nằm bên dưới nhé.

Tầm quan trọng của việc bảo vệ đầu in

Phần lớn các vấn đề sửa chữa và bảo hành máy in mã vạch đều liên quan đến đầu in. Viêc kéo dài tuổi thọ đầu in rất quan trọng. Bởi nó đồng nghĩa với việc cắt giảm được chi phí sửa chữa cũng như tăng cao chất lượng in ấn tem nhãn.

Với một đầu in tiêu chuẩn có thể in được 6.000m (6km) giấy. Tuy nhiên, nếu đầu in không được bảo vệ đúng cách và bảo dưỡng thường xuyên thì chỉ in được 2km giấy đã bị mòn hoặc bị chất bẩn tích tụ làm hư hỏng. Để nâng cao tuổi thọ bạn cần làm theo các bước sau:

1. Vệ sinh đầu in theo định kỳ

Hãy thường xuyên làm sạch đầu in theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Một số dòng máy in mã vạch cao cấp có sẵn chế độ nhắc nhở vệ sinh. Nếu máy in mã vạch bạn đang sở hữu không có chức năng này thì bạn nên tiến hành vệ sinh đầu in khi thay giấy và mực in. 

Sử dụng bông gòn tẩm cồn y tế để lau chùi đầu in theo một chiều duy nhất. Tuyệt đối không sử dụng vật cứng như cây sắt hoặc móng tay để gỡ vết keo dính trên đầu in. Bởi các vật cứng sẽ làm xước đầu in dễ dàng. Trong khi lau, tránh lau chùi qua lại bởi bụi bẩn trong bông có thể gây hại đến đầu in của bạn. 

2. Làm sạch trục lăn thường xuyên

Bụi giấy và bụi bẩn bám trên giấy in có thể bám và tích tụ lên đầu in và trục lăn hay trục roller. Khi vệ sinh đầu in, đừng quên làm sạch con lăn bằng cách sử dụng vải lau hoặc bông mềm, bông gòn có thấm cồn y tế lau chùi qua lại cho đến khi sạch sẽ hoàn toàn. Nếu trục lăn bị kẹt giấy, hãy dùng tay xoay trục và gỡ giấy từ từ. Tránh dùng những vật cứng sắc nhọn để gỡ giấy để khỏi không làm hỏng con lăn.

3. Sử dụng giấy và mực in mã vạch chất lượng

Loại giấy decal in mã vạch được khuyến khích sử dụng là loại giấy in mã vạch chính hãng Fasson. Điều này không chỉ giúp bạn có được những con tem chất lượng tốt mà còn giúp đầu in bền hơn.

Ngược, giấy in kém chất lượng sẽ có nhiều bụi giấy và chất cặn có thể gây xước hoặc mài mòn lớp phủ bảo vệ trên đầu in. Khi lớp bảo vệ này bị tổn thương, các điểm phát nhiệt của đầu in sẽ nhanh chóng bị hư hỏng và gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng in ấn tem nhãn mã vạch.

Tuyệt đối không để các vật cứng như sạn, ghim bấm kim loại,... bám vào cuộn mực hay cuộn giấy in. Bởi các vật cứng này khi chạy qua đầu in sẽ làm mẻ đầu in của máy.

Lưu ý, nếu bạn sử dụng công nghệ in ấn nhiệt trực tiếp thì đầu in của máy sẽ tiếp xúc trực tiếp với giấy decal cảm nhiệt nên đầu in sẽ bị mài mòn nhanh hơn so với phương pháp in truyền nhiệt sử dụng ribbon mực ngăn đầu in tiếp xúc trực tiếp với bề mặt giấy. Bạn cũng nên sử dụng mực ribbon phủ bì giấy in để đầu in không phải ma sát với bất kỳ khu vực nào của giấy. 

4. Đậy lắp máy in khi không sử dụng

Bảo vệ đầu in và các cơ phận khác trong máy in mã vạch khỏi bụi bẩn và các tác nhân khác từ bên ngoài môi trường như côn trùng bằng cách đậy nắp máy và cất chúng ở những nơi khô ráo và sử dụng khăn trùm lên. Tuyệt đối không để các vật cứng bên trong máy vì khi vận hành máy sẽ cuốn các vật thể đó vào trục và làm hư các bộ phận bên trong.

Nếu làm theo các chỉ dẫn bên trên chắc chắn bạn sẽ bảo vệ được chiếc đầu in mã vạch của mình cách tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến chất lượng của tem nhãn mã vạch để sớm phát hiện ra các vấn đề của máy nhằm có những biện pháp khắc phục nhanh chóng và tiết kiệm chi phí sửa chữa. Chúc bạn thành công.

 


Công ty TNHH Thế Giới Mã Vạch

Hotline: 0902 923 569
Email: 
huong@thegioimavach.com
Địa chỉ: 33/1 Hoàng Diệu, P.10, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Dieu-huong

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha